นักเรียนแลกเปลี่ยนใช้เงินกันเดือนละเท่าไรน้ะ ? (ระหว่างอยู่ที่นั่น)

 

           สวัสดีค่ะน้องๆ หลังจากที่โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนหลายๆ โครงการได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคัดเลือกตัวจริงและทำการปฐมนิเทศไปแล้ว หลายคนคงกำลังตื่นเต้นและเตรียมหาข้อมูลเพิ่มว่าประเทศที่เราจะเดินทางไปนั้นเป็นยังไงบ้าง และอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่รู้ไม่ได้เลยก็คือ “น่าจะต้องใช้เงินเดือนละเท่าไหร่”

           ซึ่งในบทความนี้ก็มีคำตอบ จากรุ่นพี่ที่เคยเป็นเด็กแลกเปลี่ยนจากหลายๆประเทศ มาฝากน้องๆกันคะว่า ใช้เงินเดือนละเท่าไหร่และใช้เป็นค่าอะไรบ้าง

อเมริกา
“ทางโครงการแนะนำให้ทางที่บ้านส่งเงินให้เดือนละ $300 หรือประมาณ 9,000 บาท ส่วนใหญ่หมดกับของใช้ส่วนตัวและอาหารกลางวัน มื้ออื่นโฮสท์จะออกให้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีค่ากิจกรรมกับทางโรงเรียนแบบไปทัศนศึกษา เราก็ต้องออกเอง ไปทำกิจกรรมกับชมรมก็ต้องออกเงินส่วนตัวค่ะ”

“ไป 10 เดือนใช้ทั้งปีไม่ถึงแสนเลยค่ะ ตกก็เดือนละไม่ถึง 1 หมื่นบาท ส่วนใหญ่โฮสท์จะออกให้หมด แต่ถ้าจะไปเที่ยวเราก็จ่ายค่าเครื่องบินเอง แล้วก็จะมีพวกค่าช้อปปิ้งกับค่าใช้จ่ายส่วนตัวที่ต้องจ่ายเองค่ะ”

“ตกวันละประมาณ 10 ดอลลาร์หรือ 300 บาทครับ อย่างข้าวเที่ยงที่โรงเรียนก็จานละ 100 กว่าบาทแล้ว ตอนเย็นอาจซื้อขนมอีกบ้าง ดังนั้นรวมๆ แล้วเดือนนึงไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำ เพราะผมอยู่เมืองเล็กๆ เงียบๆ ไม่มีอะไรให้ซื้อมาก”

แคนาดา
“ได้เงินจากโครงการเดือนละ 150 ดอลลาร์หรือประมาณ 5,000 บาท หลักๆ ก็จ่ายค่าโทรศัพท์ไป 20 ดอล นอกนั้นก็เก็บไว้ช้อป บางเดือนก็พอใช้ บางเดือนก็ไม่พอใช้ โดยรวมแล้วตลอดทั้งปีที่อยู่โน่น คุณแม่โอนเงินมาให้เพิ่ม 30,000 บาทค่ะ”

ฟินแลนด์
“ประมาณ 5,000-7,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าขนม ค่าอาหารว่าง แต่ถ้าเดือนไหนได้ไปเที่ยวและช้อปปิ้ง ก็จะใช้ประมาณ 10,000 บาทอัพค่ะ”

เดนมาร์ค
“ตกเดือนละประมาณ 8,000 บาทค่ะ ก็จะมีค่าฟิตเนส ค่าโทรศัพท์ ค่าขนมบ้างนิดหน่อย ถ้าเดือนไหนมีไปเที่ยวก็จะ 10,000 กว่าๆ ค่ะ”

เยอรมัน
“ใช้เดือนละประมาณ 200 ยูโร คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 8,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าอาหารกับพวกค่าใช้จ่ายส่วนตัว แต่ถ้าไปเที่ยวก็จะมีเพิ่มบ้างค่ะ”

ออสเตรเลีย
“ใช้เดือนละประมาณ 300 ดอลลาร์ออสเตรเลียค่ะ คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 8 พันบาท แบ่งเป็นค่าโทรศัพท์ 30 ดอล ค่าเดินทาง 100-150 ดอล ที่เหลือก็อาหาร+เสื้อผ้า+เที่ยวค่ะ 😀 ออสเตรเลียค่าครองชีพแพง”

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับน้องๆนะคะ:)
1. ส่วนมากจะใช้เงินกันเดือนละประมาณ 8,000-10,000 บาท ดังนั้นใครจะไปแลกเปลี่ยนควรมีเงินค่าใช้ส่วนตัวสำรองไว้ประมาณ 100,000 บาทไว้ขั้นต่ำอุ่นใจดีกว่าค่ะ แต่หากใครมีแพลนจะเที่ยว เช่น ไปแลกเปลี่ยนที่ยุโรปแล้วคิดอยากจะเที่ยวยุโรปให้ทั่ว ก็อาจจะต้องเตรียมเงินไว้มากกว่านั้นค่ะ
2. โดยทั่วไปอาหารเช้าและอาหารเย็นเราจะกินที่บ้านโฮสท์แฟมิลี่ โฮสท์บ้านไหนใจดีหน่อยอาจจะทำข้าวกล่องมื้อกลางวันให้เราไปกินที่โรงเรียนด้วยซึ่งก็จะประหยัดได้เยอะ แต่ถ้าไม่มีข้าวกล่อง เราก็ต้องเสียเงินซื้ออาหารกลางวันเองค่ะ (บ้านไหนไม่ทำให้ น้องๆ อาจลองซื้อมาทำเองก็น่าจะช่วยประหยัดได้)
3. “ค่าเดินทาง” ในต่างประเทศค่อนข้างแพงทีเดียว ดังนั้นอย่าลืมศึกษาด้วยว่า ในเมืองที่เราไปอยู่นั้นมีตั๋วหรือ Pass อะไรบ้างที่จะทำให้ช่วยประหยัดค่าเดินทาง เช่น บัตรโดยสารสำหรับนักเรียนในราคาพิเศษ
4. ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับเมืองที่เราไปอยู่ด้วย หากใครได้อยู่เมืองใหญ่ๆ มีที่เที่ยวที่ช้อปเยอะ แน่นอนค่ะว่าต้องใช้จ่ายมากกว่าคนที่ได้ไปอยู่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แน่นอน

5. สำหรับวิธีการพกเงินไปนั้น ควรศึกษาล่วงหน้าว่าเมืองที่เราไปอยู่หาตู้ ATM ได้ง่ายมั้ยด้วยการสอบถามจากโฮสท์แฟมิลี่ล่วงหน้า หากตู้ ATM อยู่ไกลมากกกกหรือไม่มีเลย ก็แนะนำให้พกเงินติดตัวไปเลยน่าจะสะดวกกว่าค่ะ แต่ถ้าใครกลัวหายล่ะก็ ให้ทำบัตร ATM แบบที่มีเครื่องหมาย VISA ก็จะสามารถนำเงินไปกดเงินสดได้ที่ตู้ ATM ทั่วโลกที่มีเครื่องหมาย VISA เช่นเดียวกันโดยจะเสียค่าธรรมเนียมการกดข้ามประเทศครั้งละ 100 บาทค่ะ6. ดังนั้นเมื่อรวมค่าใช้จ่ายเบ็ดเสร็จแล้ว จะได้ว่า ค่าโครงการและค่าตั๋วเครื่องบินอยู่ที่ 350,000-400,000 บาท บวกค่าใช้จ่ายส่วนตัวทั้งปีอีก 100,000 บาท อาจสรุปได้ว่า ในการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนระยะเวลาเกือบ 1 ปี น่าจะใช้เงินทั้งหมดประมาณ 450,000-550,000 บาทนั่นเอง

           อ่านบทความนี้แล้ว น้องๆหลายคนน่าจะพอตีค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการไปแลกเปลี่ยนได้ นะคะ 🙂

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: dek-d

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *