วันเด็กในแต่ละ ประเทศคือวันไหนกันบ้างนะ ?

 

       สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน ใกล้ถึงวันเด็กกันแล้วนะคะ โดยในประเทศไทยนั้นจะนับทุกๆวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม แล้วน้องๆ ทราบไหมว่า วันเด็กที่ประเทศอื่นมีวันไหนกันบ้าง? วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับวันเด็กในประเทศต่างๆ มาฝากกันค่ะ แต่จะเป็นประเทศใดบ้าง มาดูกันคะ 

       วันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปีถือเป็นวันเด็กนานาชาติ ซึ่งประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกในการประชุมสมัชชาสหประชาติเมื่อปี 1954 เพื่อกระตุ้นให้ทุกประเทศกำหนดวันเด็กในประเทศของตน โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการสร้างความเข้าใจในตัวเด็ก  และเฉลิมฉลองให้แก่เด็กๆ ทั่วโลก

      สำหรับวันเด็กในประเทศต่างๆ ขอเริ่มต้นที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างสิงคโปร์นะคะ วันเด็กของประเทศสิงคโปร์คือวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งในวันนั้นเด็กๆ ที่สิงคโปร์จะไม่ต้องไปโรงเรียนและเฉลิมฉลองกัน ( โหแอบอิจฉาน้องๆเลยจ้าาา )

     ส่วนที่ประเทศมาเลเซีย จะกำหนดในวันเสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคมของทุกปีเด็กนักเรียนประถมจะไปโรงเรียนกันในวันนั้นเพื่อเฉลิมฉลองที่โรงเรียน เพราะจะมีการจัดกิจกรรมมากมายเพื่อเด็กๆ

     ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2000 ประธานาธิบดีบิล คลินตันประกาศให้จัดวันเด็กขึ้นในเดือนตุลาคม และหลังจากนั้นประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ก็ได้ประกาศให้จัดวันเด็กแห่งชาติขึ้นในทุก ๆ วันอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายน พ่อแม่มักพาเด็ก ๆ ไปงานเทศกาล สวนสนุก หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ

     ส่วนวันเด็กของประเทศโรมาเนียมีขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายนเช่นกัน ถือเป็นวันที่เด็กๆ ต่างเฝ้ารอคอยในแต่ละปี ในวันนั้นเด็กๆ จะได้รับการอวยพร และของขวัญจากพ่อแม่ บางครั้งที่โรงเรียนก็จะจัดกิจกรรมพิเศษอย่างเช่น การจัดทัศนศึกษา เป็นต้น     ข้ามฝั่งไปทางทวีปยุโรปบ้างอย่างประเทศโปแลนด์ที่กำหนดในวันที่ 1 มิถุนายนวันเด็กนานาชาติเริ่มเป็นที่รู้จักในโปแลนด์เมื่อปี 1952 ซึ่งบังเอิญตรงกับวันเริ่มต้นฤดูร้อน และเป็นช่วงวันหยุด อีกทั้งช่วงนั้นจะตรงกับช่วงใกล้ปิดเทอม โรงเรียนมักจะจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อเฉลิมฉลอง และในอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายน ก็จะมีการจัดงานเพื่อเด็กๆ ตามสวนสาธารณะและศูนย์สันทนาการต่างๆ พ่อแม่ก็มักจะซื้อของขวัญเล็กๆ ให้ลูกๆ ด้วย

     ยังมีวันเด็กในอีกหลายประเทศเลยนะคะที่จัดในวันที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นวันเด็กที่ในประเทศอาร์เจนติน่าและชิลีซึ่งกำหนดเป็นวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม สำหรับประเทศอาร์เจนติน่าจะเรียกวันนั้นว่าวัน Día del Niño หรือที่ประเทศโคลัมเบียจะเฉลิมฉลองในอาทิตย์สุดท้ายของเดือนเมษายน ประเทศตุรกีคือวันที่ 23 เมษายน ส่วนประเทศอิสราเอลจะเป็นวันที่ 19 ตุลาคม เป็นต้น

     วันเด็กในแต่ละประเทศจะกำหนดกันคนละวัน แต่ทุกประเทศต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันนั่นคือต้องการเฉลิมฉลองให้เด็กๆ ในประเทศของตน และส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของการดูแลเด็กๆ ให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต
สำหรับวันเด็กปีนี้ ขอให้น้องๆทุกคนมีความสุขมากๆ เป็นเด็กดีของพ่อแม่ ถ้าไปเที่ยวที่ไหนก็ขอให้สนุกๆ กันทุกคนเลยนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *